karaoke và internet

Đề bài: Dàn ý cho bài viết: Anh (chị) suy nghĩ gì về hiện tượng “nghiện” karaoke và internet trong giới trẻ hiện nay? ( Ngữ văn 12 )

Bài làm

Sinh động, mới mẻ, hấp dẫn… đó là những gì mà công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật số… đã mang đến cho đời sống con người. Nhưng bên cạnh đó, không ít những thành quả của khoa học kĩ thuật đang bị lạm dụng gây ra những hiện tượng “nghiện” đầy nguy hiểm. Hiện tượng nhiều học sinh, sinh viên hiện nay “nghiện” karaoke và internet cũng là một trong số những trường hợp đó.

Về bản chất, chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng to lớn của karaoke và internet. Karaoke là một loại hình giải trí lành mạnh. Mỗi khi có dịp vui, bạn bè có thể cùng nhau đi hát karaoke; âm nhạc, lời ca, tiếng hát có thể trở thành nguồn vui, tiếng cười giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, gắn bó thêm tình bạn bè bằng hữu,…. Internet lại là một phương tiện thông tin vô cùng hữu ích. Sử dụng Internet, chúng ta có thể nắm bắt nhanh chóng, cập nhật, sinh động nhiều thông tin trên nhiều lĩnh vực: y tế, giáo dục, khoa học, âm nhạc…. Bạn muốn biết thông tin mới nhất về việc tuyển sinh vào lớp 10- vào các trường đại học, cao đẳng,…? Bạn muốn biết những thông tin nổi bật về mọi mặt đời sống kinh tế- xã hội trong ngày?….Bạn chỉ cần “click” vào biểu tượng Internet trên màn hình máy tính. Từ đây, có thể áp dụng những tri thức quý báu ấy và cuộc sống: vào bài học trên lớp, vào việc nghiên cứu, vào việc thực hành,… Mặt khác, internet cũng là phương tiện thông tin liên lạc tiện lợi: chỉ bằng một số tiền rất nhỏ chúng ta có thể trao đổi thông tin trực tiếp với bạn bè, người thân (qua Yahoo), (qua Webcam),…

Tuy nhiên, cũng giống như một số thành tựu khoa học kỹ thuật khác, nhiều bạn trẻ, karaoke và internet bị lạm dụng và gây ra nhiều tác hại.

Ở nhiều thành phố, thị trấn, thị xã… qua những dãy Phố karaoke dài hút mắt, có những cửa hàng karaoke quy mô lớn chứng tỏ sự chuyên nghiệp của loại hình giải trí này càng cao, nhiều ngôi nhà mặt đường gần khu dân cư không bỏ qua cơ hội kinh doanh cũng mở hàng karaoke,… Nếu chỉ đơn thuần là phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh, phục vụ những cuộc gặp gỡ bạn bè xả “stress”… thì đâu cần đến nhiều quán karaoke như vậy? Mặt khác, những quán karaoke dường như hoạt động cả ngày, đặc biệt là vào những buổi tối. Một câu hỏi đặt ra: giới trẻ có thực sự cần đến nhiều quán karaoke như vậy để phục vụ cuộc sống của mình không?

karaoke và internet

Sự thật đã trả lời cho chúng ta. Nhiều bạn trẻ đến với karaoke như một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Bất kì một sự việc gì cũng là lý do để họ “ Đi karaoke”. Sinh nhật, cuối tuần, quần áo mới,…. Thực chất của những cuộc karaoke như vậy là dịp để họ tụ tập, hò hét và… say xỉn! Có những cuộc hát thâu đêm, có những giọng hét nhiều hơn hát, qua những nhóm ra khỏi phòng hát không còn được một người tỉnh táo, họ thậm chí gây sự với ngay chủ cửa hàng,… Giá của những cuộc karaoke như vậy lại không hề “mềm” chút nào. Nó liên tục tăng lên chóng mặt, Giá cụ thể tùy thuộc vào chất lượng phòng hát, chất lượng âm thanh nhưng có lẽ không dưới bốn mươi ngàn đồng một tiếng. Vậy là đã rõ, những cuộc hát hò vô bổ như vậy chỉ là sản phẩm của những bạn trẻ không biết trân trọng sức lao động, không biết trân trọng đồng tiền, thậm chí coi những cuộc hát hò ấy như một thứ trang sức cho sự giàu có của cha mẹ mình. Đó là mục đích của họ sau mỗi cuộc karaoke chăng?. Lúc ấy, karaoke đã trở thành kẻ đồng phạm của thói ăn chơi, đua đòi đáng lên án.

Với internet, số bạn trẻ biết sử dụng những tính năng của chúng sao cho mang lại hiệu quả lớn nhất cũng chỉ chiếm thiểu số. Đến với những “quán nét”, một cảnh tượng không thể nào khác được là những gương mặt trẻ tuổi đang căng thẳng, hồi hộp với bao trò game (trò chơi điện tử). Có thể kể đến vô số trò chơi như đế chế, MU,…Có những bạn ngồi lì trước máy quên cả ăn uống,Ngủ nghỉ (đừng nói chi đến việc học hành!). Lại có những bậc mà phụ huynh không thấy con về nhà, đã tốn bao công sức “truy lùng” rồi bất ngờ phát hiện ra cậu ấm “mai danh ẩn tích” ở một quán “nét” và đang hào hứng với trò chơi điện tử!. Không chỉ vậy, “ôm ấp”  chiếc máy tính và mạng internet còn có những “đệ tử” trung thành của Yahoo. Họ lạm dụng chức năng của hệ điều hành này để ngày đêm chát chít với bạn bè, dĩ nhiên, câu chuyện của họ chỉ đơn giản là “Ăn cơm chưa? Ăn rồi à? Đang làm gì đấy?” rất vui vẻ! Nhưng điều nguy hiểm nhất là qua đây, nhiều bạn trẻ có thể “kết bạn” dễ dàng, yêu nhau dễ dàng và mắc bẫy cũng dễ dàng. Hằng trăm câu chuyện bị “lừa tình”, “lừa tiền” qua Yahoo không còn chuyện lạ. Đó là những lời cảnh tỉnh nghiêm khắc đối với những ai của đang mù quáng với những câu chuyện, những lời tán gẫu qua một kênh ảo như vậy. Có Những bạn đến với internet đơn thuần chỉ là để… tải nhạc và “down ảnh”. Nhữngđối tượng như vậy tưởng chừng vô hại nhưng kỳ thực trong hành động của họ lại tiềm ẩn những hiểm họa rất lớn. Chưa kể đến việc mất thời gian, tiền bạc và sức lực. Hãy xem đến những loại nhạc và loại ảnh họ tải về :”Em yêu! Nhớ anh không? Nhớ à? Đang làm gì đấy?”…  những tấm ảnh ngoài luồng, những đoạn “clip”đen,….Chẳng phải chúng ta đang tiềm ẩn những hiểm họa làm suy thoái cả một thế hệ người hay sao? Giới trẻ sẽ yêu như thế nào,  sống như thế nào khi lớn lên trong môi trường những ngôn từ  nhạt nhèo, thậm chí ngớ ngẩn; những tấm ảnh nhơ nhớp, như vậy?

Việc “nghiện” karaoke và internet đang lấy đi sức lực, thời gian, tiền bạc và hơn hết là sự vô tư, trong sáng của tuổi trẻ.

Sa đà vào những hoạt động như vậy, một điều dễ hiểu là những bạn trẻ ấy không có thời gian cho việc học hành, cho những hoạt động ngoại khóa bổ ích, hiển nhiên không có cả thời gian cho gia đình, người thân. Vậy rồi tương lai những người bạn ấy sẽ ra sao?

Nguyên nhân của lối sống ấy bắt nguồn từ việc những bạn trẻ ấy chưa xác định được lí tưởng sống đúng đắn, họ ham vui chơi, đua đòi, lười biếng, và chỉ quen thói hưởng thụ. Sinh ra trong sự nuông chiều của gia đình, không biết trân trọng những giá trị chân thực của đồng tiền và quan trọng là không chịu học tập, rèn luyện đã biến họ trở thành những người Việt trẻ hư hỏng, đáng chê trách. Vậy thì trước lối sống sai lầm ấy của những bạn trẻ này, trách nhiệm thuộc về giáo dục của gia đình họ nhưng phần lớn là do viêc tự nhận thức và quá trình tự rèn luyện của bản thân mỗi con người mà thôi.

Karaoke và internet là những phát minh có ích cho cuộc sống con người nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì chúng sẽ gây những tác hại vô cùng to lớn. “Nghiện” karaoke và internet là biểu hiện của sự tiêu cực khi sử dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật này. Tuổi trẻ chúng ta – thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ –  không thể là những con nghiện, là những nô lệ cho karaoke, internet hay bất kỳ phương tiện máy móc nào khác . Các bạn trẻ, chúng là hãy những chủ nhân thông minh của những thành quả khoa học kĩ thuật!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here