Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Đề bài: Tâm trạng của nhà thơ Hàn Mặc Tử qua bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ.( ngữ văn 11 )

Bài làm

Trong Thi nhân Việt Nam Hoài Thanh và Hoài Chân xếp Hàn Mặc Tử vào nhóm thơ Kỳ Dị cùng với Chế Lan Viên. Đọc thơ Hàn Mặc Tử qua nhiều bài quả là kỳ dị. Ông đã tạo ra cho mình một thế giới nghệ thuật ma quái, xa lạ với đời thực. Tuy vậy bên cạnh những vần thơ điên loạn, thi sĩ nhiều khi lại sáng tao nên những hình ảnh tuyệt mỹ và hồn nhiên trong trẻo lạ thường. Đọc bài thơ ta thấy được một phương diện rất đẹp của tâm hồn nhà thơ.

Bài thơ được gợi hứng từ bức ảnh phong cảnh Huế cùng mấy lời thăm hỏi của Hoàng Cúc, người con gái thôn Vĩ Dạ xứ Huế cũng là người mà Hàn Mặc Tử đã thầm yêu trộm nhớ từ những ngày ở Quy Nhơn. Nay hai người hai nơi Hàn Mặc Tử lai mắc bệnh hiểm nghèo, vì thế bài thơ vừa làm sống dậy những kỷ niệm về Huế mộng và thơ vừa thể hiện được tâm trạng buồn bã, vô vọng chập chờn lãng đãng như sương, như khói.

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Câu thơ mở đầu này như một câu hỏi vừa như một lời mời gọi trong đó hàm chứa cả sự ngạc nhiên lẫn nuối tiếc. Cảnh Vĩ Dạ đẹp thế hấp dẫn là vậy sao anh không về?

Cảnh thiên nhiên tươi đẹp của thôn Vĩ Dạ hiện lên qua một vài nét vẽ thoáng nhẹ nhưng lại gây ấn tượng. Cái ấn tượng vốn đã ăn sâu đậm trong tâm hồn nhà thơ về xứ Huế.

Cảnh vật ở đây dường như đã được sàng lọc qua tâm trí nhà thơ, chỉ giữ lại những đường nét tiêu biểu nhất. Một buổi sáng ở thôn Vĩ ánh nắng chiếu sáng lấp loáng những hàng cau còn ướt đẫm sương đêm. Hàng cau hiện lên trong một khoảnh khắc đặc biệt. Gắn liền với ánh nắng mới lên trong trẻo tinh khôi cụ thể và gợi cảm.

Tả cảnh vườn cây tươi tốt sum suê Hàn Mặc Tử chỉ tập trung làm nổi bật cái mướt xanh của lá: Vườn ai mướt quá xanh như ngọc. Cảnh vật ấy như sinh động hẳn lên khi thấp thoáng xuất hiện bóng người, một khuôn mặt kín đáo, phúc hậu, dịu dàng:

Lá trúc che ngang mặt chữ điền

Thiên nhiên và con người rất hài hòa gợi lên cái thần thái, cái hồn của Vĩ Dạ một Vĩ Dạ vốn thơ mộng vì có nàng ở đó, trong những vườn tược nên lại càng thơ mộng hơn đâu hết.

Ở khổ thơ thứ hai tâm trạng của nhà thơ như chuyển sang một gam khác. Nếu như ở khổ thơ đầu, một Vĩ Dạ với cảnh vật tươi sáng, trong trẻo lạ thường thì đến khổ thơ này một nỗi buồn đã bao phủ lên tất cả. Sự chuyển biến đột ngột từ vui sang buồn như thế khá phổ biến trong thơ mới và văn chương lãng mạn nói chung:

Gió theo lối gió mây đường mây

Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay?

Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Phải chăng Huế ở khổ thơ đầu là Huế trong ký ức đẹp ngày xưa, còn Huế ở khổ thơ thứ hai là Huế trong tâm trạng của nhà thơ khi trở về hiện tại. Thôn Vĩ Dạ hiện lên vẫn thơ mộng với gió, trăng, mây, nước, thuyền bến và hoa bắp lay. Nhưng tất cả đều nhuốm một nỗi buồn. Tâm trạng của người tình nhân tuyệt vọng nhìn nơi đâu cũng thấy chia lìa và buồn bã.

Gió theo lối gió mây đường mây

Gió mây đã chia lìa làm đôi ngả dường như chả có quan hệ gì, dòng nước vốn chẳng biết vui buồn cũng trở nên buồn thiu. Hình ảnh hoa bắp lay gợi một nỗi buồn hiu hắt. Một nỗi buồn được bao phủ từ bầu trời đến mặt đất, từ gió mây đến dòng nước và hoa bắp bên sông. Đằng sau những cảnh vật ấy lại có một tâm trạng của một con người mang nặng nỗi buồn xa cách, một mối tình vô vọng. Giờ đây tất cả chỉ còn trong cõi mộng cả cảnh vật cũng như tình người. Một không gian tràn ngập ánh trăng, một bến đò trăng, một con thuyền đầy trăng… Cảnh thật thơ mộng nhưng buồn mênh mang.

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay?

Nhà thơ như không còn sống với cảnh vật bên ngoài nữa mà chìm đắm trong cõi lòng riêng của mình.

Mơ khách đường xa, khách đường xa

Áo em trắng quá nhìn không ra

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà

Hình ảnh của cô gái thôn Vĩ ngày xưa chập chờn trong cõi mộng tạo nên nơi ông một cảm giác bâng khuâng, ngơ ngẩn. Màu áo trắng của cô gái Huế trắng quá như lẫn vào sương khói. Sương khói của đất trời xứ Huế hay là sương khói của thời gian và không gian xa cách phủ lên một mối tình thật xa vời.

Bài thơ mở đầu bằng những câu hỏi và kết thúc bằng một lời đáp lại. Phải Ai biết tình ai có đậm đà để có thể trở về thôn Vĩ.

Hàn Mặc Tử đã mất rồi nhưng bài thơ thôn Vĩ vẫn còn đó. Bài thơ ấy đã vượt qua lớp sương khói của thời gian để bất tử hóa một mối tình tuyệt vọng nhưng rất đỗi thiết tha, trong sáng.D

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here