LÚA SINH KHÔN

Đề bài : Thuyết minh về một loại lúa ( Ngữ văn 9 )

Bài làm

LÚA SINH KHÔN

Ngon tuyệt, đây là cảm giác đầu tiên khi tôi được ăn cơm lúa sinh khôn. Cơm nấu dẻo, ai khéo đun có tí sém dưới đáy nồi nữa thì càng tuyệt hơn. Khi nồi cơm vừa được mở ra thì hiện ra trước mắt ta những hạt gạo xanh căng bóng. Hương thơm cũng được thể bay ra một mùi thơm của lúa mới xen lẫn với mùi béo ngậy của mỡ phi hành. Nhưng hai thứ mùi ấy cũng không bịt nổi mũi ta một mùi hương quyến rũ đó là mùi ngọt mát dễ chịu của một loại cốm non.

Những hạt gạo xanh nở ra ta tưởng như nồi hoa cau đang bốc khói nghi ngút.

LÚA SINH KHÔN

Mẹ kể ngày xưa còn đói kém, một năm chỉ cấy có một vụ nên từ những gốc rạ nâu xì, xơ xác còn trơ lại giữa đồng lại mọc lên những mầm lúa xanh được gọi là lúa sinh khôn, lúa mọc nhanh, thân ngắn, sau một tháng đã trổ đòng và chín dần. Nhà nào thiếu ăn thì đi mót những bông lúa sinh khôn này về. Bông lúa ngắn không tuốt được nên phải vò. Vò xong phải được phơi ngay cho được nắng để cho những hạt non còn sữa kịp khô lại và không mốc.

Ăn cơm lúa sinh khôn ngon, nhưng nay cuộc sống khấm khá chẳng ai đi mót lúa này làm gì.

Nguyễn Thị Thu Hồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here