Cảm nhận của anh (chị) về hình ảnh người cách mang Hạ Du trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn.

Đề bài: Tóm tắt truyện Thuốc của Lỗ Tấn. ( Văn lớp 12 )

Bài làm

Lỗ tấn viết Thuốc vào tháng 4 năm 1919, thời kỳ Trung Quốc đang ở chế độ phong kiến, nửa thuộc địa, nhân dân Trung Quốc thì vô cùng tăm tối và lạc hậu, họ ngủ mè trong một cói nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ (Lỗ Tấn). Có hai câu chuyện được lồng trong một cốt truyện: chuyện về việc lấy thuốc của vợ chồng lão Hoa Thuyên và chuyện về người chiến sỷ cách mạng Hạ Du.

Lão Hoa là chủ một quán trà nhỏ, có đứa con trai bị bệnh lao rất nặng, người ta đã mách lão một thứ thuốc rất kỳ quái là bánh bao tẩm máu người. Truyện được bắt đầu bằng không khí ảm đạm của buổi sáng lão Hoa đi mua thuốc cho con. Lão đi trong sự hồi hộp, lo âu và hy vọng. Người đi xem rất đông, chen mãi lão mới mua được thuốc dù đã đặt trước, về nhà hai vợ chồng lão cho con ăn thuốc mà lòng tràn đầv hy vọng vào sự hiệu nghiệm của liều thuốc kỳ quái. Đám đông đi xem chém người về, vào quán trà nhà lão Hoa và bàn luận về người vừa bị chèm. Tham gia cuộc bàn luận có đầy đủ các thành phần từ người tóc hoa răm đến anh chàng hai mươi tuổi. Qua câu chuyện của họ thì biết người bị chém là Hạ Du, một người dám đi làm cách mạng, bị bắt rồi còn rủ đề lao làm giặc. Những ngưồi bàn luận rất ngạc nhiên về hành động của Hạ Du và cho là anh bị điên.

Vào buổi sáng mùa xuân tại nghĩa địa hai bà mẹ ra thăm mộ con, bà Hoa Thuyên và mẹ Hạ Du. Thuốc bánh bao tẩm máu người không cứu được thằng Thuyên. Mộ nó nằm cách mộ Hạ Du một con đường – ranh giới tự nhiên giữa đám mộ những người chết chém, chết tù và những người chết nghèo. Bà Hoa bước qua con đường để an ủi mẹ Hạ Du. Họ ngạc nhiên khi thấy trên nấm mộ Hạ Du có một vòng hoa màu trắng. Câu chuyện kết thúc bằng câu hỏi của người mẹ Thế này là thế nào? Qua tác phẩm nhà văn muốn đề cập đến một vấn đề có ý nghĩa vô cùng lớn đối với dân tộc Trung Hoa lúc đó, đó là vấn đề cách mạng giải phóng cả dân tộc khỏi sự u mê, tăm tối.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here