Đề bài : Viết đoạn văn hình dung con người tác giả qua đoạn trích. ( Ngữ Văn 12 )

Bài làm

Qua phần trích được học, người đọc ít nhiều hình dung được con người tác giả. Đó là một nhà lãnh đạo có tư duy chính trị sắc sảo, tầm nhìn xa rộng, phân tích, khái quát tình hình toàn cục rất nhạy bén, tỉnh táo, sáng suốt. Nhà lãnh đạo ấy ý thức sâu sắc sự thâm hiểm, xảo huyệt của kẻ thù, bằng cái nhìn khách quan, chân thực thấy rõ những khó khăn, nguy nan của nước Việt Nam mới, đồng thời thấu hiểu những vấn đề cấp thiết đặt ra với chính quyền của nhân dân (cơ cấu tổ chức, hình thức hoạt động, các giải pháp cần thực hiện để đạt tới mục tiêu, lí tưởng của cách mạng…). Đó cũng là một con người dạt dào tình yêu với đất nước, thương quý, cảm thông và nhiệt tình với đồng bào, tự hào, tin tưởng vào Đảng và Chính Phủ, kính trọng, cảm phục lãnh tụ Hồ Chí Minh – người cầm lái vĩ đại đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua sóng gió. Phần trích còn cho thấy tính cách của tác giả, một con người rất điềm tĩnh, từng trải, rất bình dị, khiêm nhường, không nói chút nào về mình, dù bản thân là người trực tiếp tham gia vào nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Có thể nói, tác giả không chỉ là một nhà lãnh đạo cách mạng tài ba mà còn là một con người có nhân cách lớn.

Nêu những cảm nghĩ thấm thía của em về đất nước, con người Việt Nam qua đoạn trích trên.

GỢI Ý LÀM BÀI

Em đã trải qua nhiều cảm nghĩ khác nhau khi đọc phần trích Những ngày đầu của nước Việt Nam mới. Em lo sợ biết bao trước tình thế nguy nan của nước ta lúc ấy, thật đúng như người xưa từng so sánh “ngàn cân treo sợi tóc”. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa như một sinh thể non nớt vừa mới chào đời đã phải đương đầu với bao hiểm họa, tai ương: giặc giã, đói nghèo, bệnh tật, thiên tai,… Em cảm phục Đảng, Chính Phủ và Bác Hồ đã có những chủ trương, giải pháp đúng đắn, kịp thời – tất cả đều dựa trên sự bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, khôn khéo. Rõ ràng “vạn sự khởi đầu nan”, nhưng cũng rõ ràng hơn: trong “sóng cả” mới thấy rõ sự vững “tay chèo” quan trọng và cần thiết biết chừng nào.

Từ phần trích được học, em suy nghĩ về cuộc sống của em, về đường đời của mỗi người. Ít ai trong cuộc sống, chỉ gặp toàn may mắn, thuận lợi. Cuộc sống là một chuỗi những khó khăn, thử thách, đặc biệt, ở điểm khởi đầu những chặng đường mới bao giờ cũng chồng chất những gian khó, hiểm nguy. Phần trích được học là bài học sâu sắc cho em, cho mỗi người: cách tốt nhất để vượt qua gian khó là bình tĩnh, tự tin đi xuyên qua nó.

(Theo Đoàn Đức Phương)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here